Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here
, Unlabelled

Lịch Sử Nghề Nuôi Yến

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho các quốc gia ở vùng Đông Nam Á, mà đặc biệt là ở Việt Nam một bổ phẩm đó chính là yến sào. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem con người nơi đây đã đón nhận món quà đó như thế nào.
Từ trước năm 1950, yến sào chỉ được thu hoạch từ các hang động ở ngoài tự nhiên như các đảo ở Indonesia, vùng tây nam Thái Lan, dọc bán đảo Malaysia, và các đảo ở Nha Trang, Bình Định, Quảng Nam-Việt Nam. Nghề khai thác tổ yến tự nhiên là một nghề hết sức nguy hiểm vì tổ yến tự nhiên chủ yếu làm tổ trên những vách đá cheo leo, hiểm trở.Từ những nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý của chim yến mà những nhà khoa học ở Indonesia và Malaysia, Thái Lan hình thành và phát triển thành nghề nuôi chim yến trong nhà. Nghề nuôi chim yến trong nhà bắt đầu từ sau năm 1950 ở Java của Indonesia, để dụ chim yến vào những ngôi nhà do con người xây dựng, người ta phải tạo ra môi trường xung quanh nhà và trong nhà giống như môi trường trong hang động , nơi chim yến làm ổ ngoài tự nhiên, đồng thời người ta còn cho phát những đĩa ghi âm tiếng chim yến để dụ chim yến.
       Hiện nay nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển mạnh ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan...và đã bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, trong đó Malaysia là một đất nước có tốc độ gia tăng số nhà nuôi chim yến hết sức mạnh và nhanh chóng. Năm 1997 ở Malaysia chỉ có khoảng 1000 căn nhà nuôi yến, nhưng đến nay nhà nuôi yến đã tăng lên con số 30.000 căn.
Kết quả thống kê số lượng nhà nuôi yến - năm 2010 như sau:
         Indonesia: 150.000 căn.
         Thái Lan: 60.000 - 70.000 căn.
         Malaysia: 25.000 - 35.000 căn.
         Việt Nam: 3000 - 5000 căn.
Và tương đồng với số lượng nhà yến thì sản lượng yến sào cung cấp ra thị trường được thống kê:
         Indonesia : 105 tấn ( chiếm 60% )
         Thái Lan: 35 tấn ( chiếm 20% )
         Malaysia : 12 tấn ( chiếm 7% )
         Các nước khác và Việt Nam: 23 tấn ( chiếm 13% )
Tại sao ta lại cần phải biết kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ
Ngành kinh doanh tổ yến là một cổ máy sinh tiền và có tiềm năng lớn. Vào năm 2010, giá tổ yến thô bán ra ở Hoa Kỳ là từ 1000 – 1500 đô la/1 kg, trong khi giá tổ yến đã qua xử lý còn cao hơn từ 3-5 lần, tức là từ 3000-7000 đô la. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc nhập khẩu 379 kg tổ yến trực tiếp từ Malaysia trong năm 2008; 6,218 tấn năm 2009 và 8,698 tấn vào năm 2010.
 Chúng ta có thể phát triển kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ ở những khu vực nào trên thế giới?
Tổ yến chất lượng thường có ở khu vực Đông Nam Á, trải dài từ Indonesia đến đảo Hải Nam, Trung Quốc cũng như nhiều phần của Philippines. Có tất cả 24 loài yến, nhưng chỉ có 3 loài là có thể nhổ ra tổ ăn được: Aerodramus Fuciphagus (loài yến trắng), Aerdramus Maximus (loài yến đen) và Collocalia. Tổ yến từ loài yến trắng thường có giá trị hơn và chúng thường tập trung ở Indonesia và Malaysia.
Những khu vực có khả năng phát triển kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ
                                 

Unknown

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.