Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here
, Unlabelled

Hướng đi mới cho nghề nuôi Yến


 Các nhà khoa học nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến nhờ có bờ biển dài, nhiều đảo, dãy núi nhô ra biển hình thành các eo vịnh, đầm phá. Phát triển quần thể chim yến tại tỉnh thành có ý nghĩa to lớn về mặt tinh tế, tạo ra công ăn việc làm và tạo nguồn thu đáng kể cho tỉnh thành, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển đàn chim yến là động vật hoang dã quý hiếm có lợi cho đời sống con người. Ngoài ra nguồn thức ăn của chim yến là côn trùng trong thiên nhiên sẽ bảo vệ mùa màng của nông dân…

 Nuôi yến công nghiệp là quy trình khép kín từ việc nuôi dưỡng, phát triển, bảo vệ và khai thác thành phẩm đưa sản phẩm ra thị trường. Để làm được quy trình trên, các chuyên gia phải nghiên cứu khả thi về điều kiện sinh thái và đường chim bay, mô hình nhà yến xây dựng theo cách truyền thống nhưng được bảo vệ cẩn trọng và nằm xa khu vực ồn ào.

 Theo ông Lâm Trúc Nhỏ, chủ tịch tập đoàn Hưng Thuận, nghề nuôi yến đã tồn tại lâu đời ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á. Hiện nay, nghề này đã trở thành ngành công nghiệp phát triển nhanh tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, ThaiLand, Philippines, Úc, Hồng Kông… Những năm gần đây, nghề này đã bắt đầu phát triển ở nước ta. Từ Miền Trung trở vào khu vực miền Nam, khí hậu thiên nhiên thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp nuôi yến. Tuy nhiên, nghề nuôi yến chỉ phát triển ở quy mô nhỏ, chưa cân xứng với tiềm năng “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.
 Ông Nhỏ cho biết, nuôi yến công nghệ cao không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế từ khai thác tổ yến mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái vì có yến thể tiêu diệt côn trùng có hại cho cây trồng.

Hướng đi mới cho nghề nuôi Yến

Các nhà khoa học cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường… cần định hướng, tạo điều kiện phát triển các nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân nuôi, phát triển quần đàn, quy trình khai thác, bảo quản một cách bền vững. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp nghiêm túc, hiệu quả giữa Nhà nước, các doanh nghiệp với các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu điểu học để tạo dựng, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống có giá trị kinh tế lớn của Việt Nam. Chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến, nhằm xây dựng thương hiệu mạnh quốc gia “Yến sào Việt Nam”, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.