Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here
, Unlabelled

Nghề nuôi chim Yến ở Việt Nam

Nuôi chim Yến trong nhà để lấy tổ đang trở thành một nghề đem lại lợi nhuận lớn cho một số nước Đông Nam Á, thế nhưng đối với nước ta hiện vấn đề này còn ở dạng tiềm năng, còn nhiều cánh cửa để mở. Xây dựng một nhà nuôi chim Yến làm tổ và thu lợi từ việc bán tổ dùng làm món ăn bổ dưỡng là một ý tưởng tuyệt hảo, mang lại nhiều lợi nhuận. Loại hình trang trại hay nhà nuôi Yến nhân tạo rất thích hợp với nhiều khu vực địa lý tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Philippines và Indonesia. Tổ chim Yến được xem là vàng trắng của thế giới động vật. Mỗi tổ chim Yến loại 1 có thể bán được hơn 50 RM (tiền Malaysia, khoảng 20 USD) ở Malaysia. Mỗi bốn tháng lại thu hoạch một lần, và nếu trại Yến có 1.000 tổ trở lên, doanh thu sẽ rất đáng kể. Sau mỗi mùa thu hoạch, số tổ chim thu ở mùa sau lại tăng từ 5-10%. Chủ nhân cũng không phải làm gì cả trong thời gian giữa hai kỳ thu hoạch, ngoài việc mỗi tháng một lần đến kiểm tra hệ thống tạo âm thanh, tạo mùi để thu hút chim và thiết bị duy trì ẩm độ, nhiệt độ cho trại Yến.

Nghề nuôi chim Yến ở Việt Nam

Theo GS.Mai Đình Yên- Đại học quốc gia Hà Nội, với các điều kiện đã có của Việt Nam, để nghề khai thác và nuôi chim Yến ở Việt Nam phát triển bền vững, chúng ta nên xây dựng chương trình nghiên cứu – phát triển cho nghề khai thác tổ Yến ở tự nhiên và nghề nuôi chim Yến lấy tổ ở Việt Nam.… Các chuyên gia cũng cho rằng, việc phát triển nghề nuôi chim Yến cần được thực hiện trên cơ sở các địa phương trên toàn quốc cùng phối hợp thực hiện trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, tăng cường nghiên cứu khoa học chuyên ngành về chim Yến, bảo vệ quần đàn chim Yến, nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch…Phát triển quần thể chim Yến tại các tỉnh, thành phố có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế, tạo công ăn việc làm, bảo vệ môi trường sinh thái…

Nghề nuôi chim Yến ở Việt Nam

Theo Ths. Lê Hữu Hoàng, trong những năm tới, sự phát triển nghề nuôi chim Yến ở nước ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Dự báo số lượng nhà yến sẽ tăng theo cấp số nhân, nhất là khu vực đồng bằng Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ. Do vậy, việc thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam – tổ chức liên kết tất cả các DN, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực quản lý sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dịch vụ tư vấn liên quan đến chim Yến và sản phẩm Yến sào. Hiệp hội là tổ chức thống nhất sự liên kết các thành viên vì lợi ích chung của ngành nghề, của mỗi thành viên, của cộng đồng và đất nước. Hiệp hội Yến sào Việt Nam còn là đại diện bảo vệ quyền lợi trong các tranh chấp thương mại, là đầu mối cung cấp thông tin thị trường cho hội viên. Vai trò của Hiệp hội Yến sào Khánh Hòa còn thể hiện thông qua các hoạt động đào tạo, phổ biến kiến thức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên một cách sáng tạo, góp phần nâng cao trình độ, đưa tiến bộ khoa học vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các thành viên hiệp hội. Bên cạnh đó, Hiệp hội còn có vai trò là tổ chức xúc tiến thương mại cho DN thành viên, có chức năng điều phối để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm Yến sào.


Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.