Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here
, Unlabelled

Nguyên tắc để có nhà nuôi Yến thành công

Ngày nay, mô hình nuôi Yến tại nhà không còn xa lạ nữa và đặc biệt đã rất thành công tại những tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ. Thế nhưng, đa phần những người nuôi Yến hiện nay ít nắm bắt được hết những kỹ thuật nuôi Yến một cách rõ ràng, đa số chỉ là những kỹ thuật "chắp vá" được, do đó những dịch vụ tư vấn nuôi Yến là rất cần thiết.
Nhà Nuôi yến thành công

Các nguyên tắc chính khi quyết định xây nhà Yến là phải xem xét các dữ liệu liên quan đến thời tiết, nhiệt độ, chế độ mưa và các địch hại có trong vùng để khi thiết kế nhà Yến tính toán cấu trúc, kích thước nhà, kích thước phòng và phân chia phòng, sử dụng những tấm ván làm tổ và các thiết bị dụng cụ hỗ trợ phải phù hợp với yêu cầu của chim Yến. Thiết kế nhà Yến không theo một khuôn mẫu nào đã xây dựng hoặc sẽ xây dựng vì thế nhà Yến được thiết kế dựa trên kết quả khảo sát đặc thù của khu vực địa điểm, vị trí, sân bay dạo, kích thước, hình dạng và vật liệu sử dụng.

Qua thời gian dài nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn với sự trợ giúp của các chuyên gia nuôi Yến hàng đầu ở nước ngoài và Việt Nam, đơn vị chúng tôi xin tóm lược sơ bộ qui trình nuôi chim Yến trong nhà khai thác tổ như sau:

Địa thế xây nhà nuôi Yến
- Lựa chọn địa thế xây nhà phải dựa trên phương pháp nghiên cứu theo dõi đời sống của chim Yến, chứ không phụ thuộc vào ý muốn của con người.
- Nhà không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Nếu độ cao vượt trên 1.000m chim cũng sinh sống và làm tổ trong đó, nhưng sau khi đẻ chim non sẽ tìm những nơi có vị trí thấp hơn để sinh sống
- Địa điểm xây nhà chim Yến là một nơi về đêm phải yên tĩnh, có nguồn thức ăn, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp.
- Khi xây dựng nhà Yến cần lựa chọn những địa điểm có nhiều ao hồ, xung quanh có cây cối, và đặc biệt là có nguồn thức ăn dồi dào. Quan trọng những nơi này ít có thiên địch của loài chim Yến (đại bàng, diều hâu, quạ, chim cắt... ).
Kỹ thuật thiết kế và xây dựng nhà Yến
- Thiết kế ngôi nhà Yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà Yến. Khi thiết kế, xây dựng nhà nuôi Yến cần chú ý đến tiểu khí hậu của vùng được chọn để xây nhà Yến. Theo các dẫn liệu về môi trường, vùng xây nhà Yến được chia ra thành 2 loại chính: Nhà Yến ở vùng có nhiệt độ trung bình là ≥ 270C, trần nhà cao tối thiểu so với mặt sàn là 3m, cao nhất là 4,5m, và nhà Yến ở vùng có nhiệt độ trung bình < 270C, chiều cao tối đa từ sàn nhà đến trần là 3,5m; thấp nhất là 2,5m. 
Kích thước ngôi nhà yến 
- Để mang lại hiệu quả thì diện tích đất để xây dựng nhà yến tối thiểu là 100m2, kích thước các nhà Yến hiện nay được xây dựng ở Việt Nam mang lại sản lượng cao là 5x20 m, 6x21m, 7x15m đến 10x20m, ngoài ra cũng có những nhà Yến được đầu tư quy mô lớn như 20x30m hoặc lớn hơn. Khi đầu tư xây dựng nhà Yến, thì kích thước và số tầng phụ thuộc vào quần đàn chim Yến sinh sống ở khu vực đó để tính được thời gian thu hồi vốn sau khi nhà Yến hoạt động để mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Lắp đặt thiết bị
- Hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm trong nhà yến từ 85 - 95 · Lắp đặt hệ thống điều hoà nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở 25oC -28oC · Lắp đặt hệ thống âm thanh để phát tiếng dẫn dụ. 
- Gắn hệ thống camera theo dõi hoạt động của chim, tránh tác nhân con người gây ảnh hưởng đến đời sống của chim. 
- Trang bị tổ giả. 
Độ ẩm và nhiệt độ: 
- Vì trong hang của chim ở ngoài tự nhiên cũng có độ ẩm đặc trưng nên chúng ta cần tạo ra một độ ẩm thích hợp với chim Yến. 
- Độ ẩm thích hợp với loài chim Yến 
Lối chim vào nhà Yến 
- Vị trí của các lỗ chim bay ra bay vào rất quan trọng trong việc thu hút chim Yến đến ở và đó là điều kiện quyết định trong sự phát triển số lượng chim. Có hai phương án mở lỗ chim là sử dụng giếng trời để khoảng trống cho chim bay xuống nhà Yến và phương pháp mở lỗ từ chuồng cu. Kích thước mở lỗ chim bay ra vào nhà Yến tùy theo từng kiểu nhà, nhưng tối thiểu là 40x60cm. Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.