Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

Vì Sao Nên Chọn Gỗ Bạch Bùng Cho Nhà Nuôi Yến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ chất lượng và có giá trị sử dụng khác nhau, đối với gỗ làm nhà nuôi chim yến có sự ảnh hưởng không nhỏ đến việc tăng sản lượng tổ yến. Dựng nhà cho yến làm tổ là sự đầu tư lâu dài nên các chủ nuôi yến quan tâm nhiều đến thanh gỗ làm tổ yến và lựa chọn loại gỗ có chất lượng tốt, thích hợp cho loài yến lưu trú.Gỗ Bạch Tùng là thanh gỗ chuyên dụng dùng trong nhà yến. Thanh gỗ này như cái giá đỡ để chim yến bám lên dễ dàng không tiêu hao nhiều năng lượng cho việc bám đậu này. Gỗ Bạch Tùng nhà yến này còn có ưu điểm tuyệt vời là nơi cho chim làm tổ tốt nhất tại Việt Nam. Trước đây, chim Yến thường vào làm tổ tại những căn nhà hoang, những ngôi nhà mái ngói, vòm rộng như rạp hát, nhà kho, chợ,trường đại học...thường được Yến thích và an tâm sinh sống trong những mùa gió bão. Lâu dần những ngôi nhà đã trở nên quen thuộc với loài Yến tổ trắng, chúng tập trung ngày càng đông và làm tổ trên những thanh đà (thường làm bằng gỗ tếch), trên tường...
Vì Sao Nên Chọn Gỗ Bạch Bùng Cho Nhà Nuôi Yến
 Những người đầu tiên khám phá và nghiên cứu về chim Yến đã dựa vào những đặc điểm đó để làm nhà nuôi Yến. Bắt đầu bằng gỗ tếch, tấm xi măng, sau một thời gian dài trải nghiệm đã có một số vật liệu tối ưu hơn để thay thế. Thực chất phần gỗ rất quan trọng do đó là nơi chim trực tiếp làm tổ, xem như làm hộ khẩu cả đời, khi phần này gặp sự cố rất khó để thay đổi mà không làm ảnh hưởng tới chim.
Trước đây nhiều người sử dụng những loại gỗ tại địa phương để làm giảm chi phí như gỗ dừa, cây tràm, cây gỗ trâm, gỗ xoan....Thậm chí cây thông dầu, có người tự đỗ những tấm lam bằng xi măng, đá thiên nhiên và trong thời gian đó, những ngôi nhà này dường như không gặp khó khăn gì trong việc dẫn dụ chim về ở và làm tổ. Như ở Kiên Giang, hơn 10 ngôi nhà xây dựng trong những năm trước 2010, đóng tổ bằng cây thông dầu nhưng lượng chim ở rất đông. Lúc này, hầu như chưa ai dùng thanh gỗ Bạch Tùng cho nhà yến.
Thanh làm tổ đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tổ của chim yến, thanh gỗ làm tổ sẽ ảnh hưởng tới việc thành công của nhà yến. Viêc chọn thanh gỗ làm tổ cho chim yến phải thật kỹ lưỡng.
Vậy khi chọn gỗ để đưa vào làm thanh làm tổ cho nhà nuôi chim yến các bạn đã chọn như thế nào?
Thông thường, các nhà nuôi chim yến tại Việt Nam thường sử dụng bằng gỗ, quỹnh,chò chỉ, xoan đào,bằng lăng, bạch tùng ( thông nàng, thông trắng)...
  Khi đưa các thanh gỗ lắp đặt vào nhà yến các bạn cần lưu ý:
+ Gỗ đã qua xử lý không mùi, không nhựa cây, phải sấy khô đạt độ ẩm 8-12%.
+ Đặt biệt gỗ không bị mốc.
  Tránh trường hợp khi đưa nhà nuôi yến vào hoạt động các thanh làm tổ bị mốc.
    Hẳn nhiên, mốc xẩy ra trên các thanh làm tổ, chim yến sẽ không làm tổ và bỏ đi khỏi căn nhà nuôi yến của bạn.
Gỗ Bạch Tùng Sự Lựa Chọn Tốt Nhất Cho Nhà Nuôi Yến
 Vậy đâu là chọn lựa sáng suốt nhất? Chúng tôi đã xem rất nhiều nhà Yến gặp thất bại do phần thanh gỗ làm tổ, những ngôi nhà Yến đóng tổ bằng tấm lam kém chất lượng (đa phần do chủ nhà tự làm ) khi bị thiếu ẩm sẽ làm rớt tổ, chim bỏ đi...gỗ dừa chất lượng kém, nhanh bị hư hỏng, một số loại khác không cạnh tranh nổi do mùi gỗ nồng, mặt gỗ cứng.
Thật ra bản chất của vấn đề là một vật liệu có mùi chim ưa thích, mặt gỗ mềm cho chim dễ làm tổ, độ bền cao, dễ thi công....Hiện nay có 2 loại đáp ứng được những yêu cầu này và được nhiều công ty chuyên nghiệp sử dụng, đó là Meranti nhập khẩu Malaysia, nguồn gốc từ cây Hopea và Shorea, đó là gỗ Bạch Tùng, một loại thông đặc biệt của Việt Nam, xuất xứ từ vùng tây nguyên.
Nhưng loại Meranti thường giá thành rất cao (25-30 triệu VNĐ/m3), và cũng rất khó tìm được một nguồn gỗ bảo đảm, thường bị trộn lẫn với những loại gỗ rẻ hơn nhưng nhìn khó phân biệt như xoan, chò chỉ. Gỗ thông đặc biệt của Việt Nam (thông ba lá hay còn gọi là thông nàng) giá trung bình sau sấy khô, bào rãnh, cắt theo quy cách nhà Yến từ 11 đến 15 triệu VNĐ/m3, màu sáng, mềm, nhẹ, mùi dịu làm chim rất thích nhất là những thanh gỗ tươi.Hiện nay đa phần nhà Yến đều sử dụng loại gỗ này vì hiệu quả đã được chứng minh qua rất nhiều công trình. Trước đây loại gỗ này được dùng để đóng Coffrage (cốp pha), độ bền cao nhưng phải trong điều kiện môi trường cho phép,do đó cần được sấy khô đạt 10% độ ẩm.
Nếu chọn được lô gỗ có chất lượng bảo đảm, kết hợp với việc duy trì hệ thống tạo ẩm hợp lý, ổn định,mặt sàn không bị thấm thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm cho nhà Yến của mình.
Mọi chi tiết về thiết bị nuôi yến và thanh gỗ Bạch Tùng nhà yến, gọi: 0916 1468 05 gặp Mr: Cường


Unknown

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.