Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

Quy cách tạo thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng trong nhà yến

Một trong những yếu tố quan trọng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thành công của một nhà yến đó là thanh gỗ làm tổ. Đây được coi như “nền móng” vững chắc để giúp chim xây tổ định cư. Có rất nhiều loại gỗ trong nước được dùng thử nghiệm để làm thanh làm tổ cho chim yến như: như gỗ Bạch Tùng, gỗ Trắc, gỗ Lim, gỗ Xoài, gỗ Bạch Đàn, ván Dừa, Chò Chỉ,…nhưng thành công và được ưa chuộng hơn cả là Bạch Tùng.

Go-lam-to-cho-chim-yen
Gỗ làm tổ cho chim yến
 Tại sao lại như vậy?
Thực tế ở nhiều nhà nuôi cho thấy, chim yến thích làm tổ trên thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng, số lượng tổ nhiều hơn làm trên các loại gỗ khác.

Gỗ Bạch Tùng hay còn gọi là Thông Nàng ( thông 3 lá) được phân bố ở Miền Bắc và khu vực Tây Nguyên Việt Nam. Gỗ Bạch Tùng có màu nâu vàng, vàng nhạt hoặc màu nghệ. Thớ gỗ thẳng, mặt gỗ mịn và khá đồng nhất.

Sau khi được vận chuyển về xưởng, gỗ sẽ được xử lý qua công nghệ sấy nhằm chống mọt phá hủy cấu trúc gỗ. Gỗ bạch tùng sấy có độ cứng cao, không co ngót, cong vênh, có khả năng chống ẩm rất tốt nên giá trị sử dụng cao. Mùi hương gỗ bạch tùng sấy thơm tự nhiên, là loại gỗ được loài chim yến rất yêu thích, vì thế nhiều nhà đầu tư đã sử dụng thanh làm tổ bằng gỗ bạch tùng cho căn nhà yến của mình để thu hút chim yến về sinh sống lâu dài.go-lam-to-cho-chim-yen
Gỗ làm tổ cho chim yến

Vậy khi chọn thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng cho nhà nuôi chim yến các bạn đã chọn như thế nào? Những yếu tố nào cần được lưu ý ? Và Quy cách tạo thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng ra sao?

Khi đưa các thanh gỗ lắp đặt vào nhà yến các bạn cần lưu ý:
+ Gỗ đã qua xử lý không mùi, không nhựa cây, phải sấy khô đạt độ ẩm 8-12%.
+ Đặc biệt gỗ không bị mốc. Tránh trường hợp khi đưa nhà nuôi yến vào hoạt động các thanh làm tổ bị mốc khiến chim yến sẽ không làm tổ và bỏ đi.
+ Quy cách tạo thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng : độ dày 2cm x Cao 15cm x Dài 2m đến 3m, đã bào và tạo rãnh. Lưu ý đến độ dày của gỗ vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật khi lắp đặt.

Chú ý: Bảo quản thanh gỗ Bạch Tùng ở những nơi khô thoáng để tránh tình trạng nấm mốc.

Trên đây là một số chia sẻ của Tầm Cao Việt về thanh làm tổ bằng gỗ Bạch Tùng cho căn nhà yến của bạn. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc, cải tạo cho căn nhà yến của mình phát triển hơn.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật nhà yến vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH TẦM CAO VIỆT
ĐT: 08.6252.4947- Hotline: 0916.146.805
Website: tamcaoviet.vn
Leica

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.