Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

Cách thu hoạch tổ Yến hiệu quả

Nuôi chim Yến cần có kỹ thuật, đến khi thu hoạch tổ Yến cũng đòi hỏi kĩ thuật bởi vì nếu thu hoạch không đúng thời điểm hay thu hoạch sai cách sẽ khiến cho năng suất đạt hiệu quả không cao, sẽ làm đàn chim Yến tách dạt ra, có thể chim Yến sẽ cảm thấy mất yên tĩnh và rời chỗ, làm cho chất lượng tổ Yến sẽ ngày càng thấp.. Vì thế, để tránh trường hợp này, chủ nhà nuôi chim Yến cần phải nắm được cách thu hoạch tổ Yến hiệu quả.
Có một số cách thu hoạch tổ Yến:
1. Số lần thu hoạch tổ Yến trong một năm 
Thông thường một năm chúng ta có thể  thu hoạch 4 lần tổ Yến, cụ thể:
a/ Thu hoạch lần đầu: Tiến hành khi tổ đã làm xong, sẵn sàng được dùng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Khi lấy tổ đi chim bắt buộc và ngay lập tức làm tổ lại với tốc độ nhanh, có thể chỉ trong vòng 1 tháng. Phương pháp thu hoạch này được gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ).
b/ Thu hoạch lần hai: Thực hiện lấy tổ (bật tổ) khi chim đã làm xong tổ và đẻ xong 2 quả trứng. Lấy trứng đi, rồi bật tổ ra. Tiếp tục, chim sẽ làm lại tổ và đẻ trứng. Phương pháp thứ 2 này sẽ không làm khi trứng mới chỉ 1 quả. Phương pháp thu hoạch này gọi là phương pháp loại bỏ trứng.
c/ Thu hoạch lần thứ ba và lần thứ 4 giống như lần thứ 2. Cái lợi của phương pháp thu hoạch 4 lần trong 1 năm là thời gian thu hoạch nhanh, chất lượng tổ Yến tốt, và tổng sản phẩm tổ Yến trong 1 năm nhiều hơn.
* Nhược điểm của phương pháp này là không bảo quản và gìn giữ tốt đàn Yến, vì đàn Yến không kịp phục hồi lại. Nếu cứ thực hiện liên tục, tổng số đàn chim Yến sẽ giảm, và lâu dài chim sẽ cảm thấy mất yên tĩnh, bởi vì chim có bản năng của loài là tự phòng vệ. Kết quả là chim sẽ tìm chỗ mới yên tĩnh hơn.
Cách thu hoạch tổ Yến hiểu quả


2. Thời điểm thu hoạch tổ Yến

a. Trước khi chim Yến đẻ trứng
- Thu hoạch ở thời điểm này là cách làm được ưa chuộng nhất bởi vì khi lấy tổ Yến tại thời điểm này, tổ Yến là sạch sẽ nhất, không bị nhiều bụi bẩn, phân hay lông Yến. Giá trị tổ Yến mang lại cũng là cao nhất vì thời gian xử lý ngắn do tổ Yến đã sạch sẵn rồi. Khi chim Yến phát hiện ra là bị mất tổ thì sẽ lập tức xây lại tổ mới.
* Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm đó là trọng lượng tổ Yến thu được nhẹ hơn vì lượng nước dãi của chim Yến là ít. Và sức khỏe của chim Yến sẽ bị ảnh hưởng vì chúng phải mất sức xây lại tổ mới, đặc biệt là những con chim Yến Mái đang chuẩn bị đẻ mà lại không có tổ để đẻ.
b. Thu hoạch khi Yến đẻ 2 cái trứng
- Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ Yến tiếp theo đó là khi bạn thấy trong tổ Yến có 2 cái trứng rồi thì bạn tiến hành lấy tổ Yến. Nên nhớ là khi nào thấy 2 cái trứng thì mới thu hoạch chứ không được thu hoạch khi trong tổ mới có 1 trứng bởi vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chim Yến mẹ, gây nhiều rắc rối cho chim Yến mẹ.
- Thu hoạch tại thời điểm này có lợi là tổ Yến lúc này đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc, tổ Yến dày hơn và đạt chất lượng cao hơn.
* Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là số lượng chim Yến trong nhà nuôi sẽ bị giảm đi do không có trứng nở đẻ ra những con chim Yến non.
c. Thu hoạch tổ Yến sau khi chim Yến non rời tổ:
- Cách thứ ba trong phương pháp thu hoạch tổ Yến đó là lấy tổ Yến khi chim non đã rời tổ. Với cách này thì bạn sẽ được lợi là số lượng tổ Yến sẽ tăng lên nhiều lần do chim non rời tổ sẽ ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới.
* Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là chất lượng tổ Yến thu được không sạch mà có nhiều tạp chất, lông Yến…cần phải qua nhiều khâu xử lý nên có thể giá trị dinh dưỡng có trong tổ Yến sẽ bị giảm đi.


Có thể thấy rằng mỗi phương pháp thu hoạch thì đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên thử từng phương pháp một xem cách nào phù hợp và cho hiệu quả cao nhất hoặc bạn có thể kết hợp các phương pháp lại với nhau. (Tham khảo thêm về cách thu hoạch tổ Yến hiệu quả TẠI ĐÂY)


Quý khách có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
Điện thoại: 08.6252 4947 -  Hotline: 0916 146 805
Email: yensaotamcaoviet3@gmail.com
Website:http://thietbinuoiyen.com.vn
http://xaydungnhayen.com
By HN

Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.