Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here

Gần 80% nhà yến kém hiệu quả

Một căn nhà yến thành công hay thất bại có rất nhiều yếu tố tác động, nhưng có thể nói yếu tố quan trọng nhất đó chính là kỹ thuật. Kỹ thuật xây dựng và lắp đặt tốt không chỉ thu hút được chim yến về nhà ở nhanh chóng, mà còn giúp nhà yến phát triển bền vững và ngược lại; nếu như kỹ thuật yếu, tay nghề non kém sẽ mau chóng khiến nhà yến rơi vào tình trạng hư hỏng nặng nề, chim không đủ điều kiện để sinh sống và như thế nhà yến sẽ không đạt được hiệu quả dẫn đến căn nhà yến thất bại. Mặc khác, về tiêu chí cơ bản căn nhà đó phải đạt được: nắng không nóng, mưa không ồn, thoáng không khí, không lọt ánh sáng và ngăn phòng hợp lý cùng với quy trình bảo trì chăm sóc nhà yến chất lượng.
(VOH) - Theo Hiệp hội Yến sào Việt Nam, hiện 41 tỉnh thành phố có 5.800 nhà yến, khoảng 6,2 triệu chim yến.
Năm 2016 đã thu hoạch 40 tấn tổ yến. Qua kiểm tra, chỉ khoảng 10% nhà yến thành công, từ 60% đến 80% kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.
Theo một số địa phương, nhà yến là một trong những nghề chuyển đổi, góp phần vào phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, phát triển nhà yến có những ảnh hưởng đến đời sống dân cư về tiếng ồn, kiểm soát dịch bệnh cúm gia cầm...
Do vậy, các địa phương đề xuất xem chim yến là vật nuôi hoặc động vật hoang dã để có cơ quan quản lý phù hợp như ngành môi trường, kiểm lâm hoặc chăn nuôi. Không chỉ quy hoạch vùng nuôi mà đề nghị chỗ nào phát triển nuôi được thì cho nuôi.
Toàn cảnh hội nghị
Trả lời về xem chim yến là vật nuôi và giao cơ quan nhà nước quản lý, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, cho biết, hiện nay, nếu những gì thuộc quy định động vật hoang dã theo quy định của CITES thì bên kiểm lâm, ngành lâm nghiệp. Nhưng nếu chăn nuôi thuần hóa để như một đối tượng sản xuất kinh doanh để mà cải thiện đời sống và trở thành ổn định thì đó là ngành chăn nuôi. Hiện nay nuôi chim yến đang giao cho Cục Chăn nuôi.   
Hiệp hội Yến sào Việt Nam đang chuẩn bị đưa ra những quy định, tiêu chuẩn sản phẩm tổ yến và sản phẩm từ yến, quy hoạch vùng nuôi... để ngành nông nghiệp đưa Luật Chăn nuôi sẽ trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới.
Tin, ảnh: NGUYỄN THẮNG 
Hiện nay, nghề nuôi yến được phân bố rộng rãi trên khắp các tỉnh nên nhà nước và các cấp chính quyền địa phương ngày càng quam tâm hơn về loại hình chăn nuôi này. Nếu căn nhà yến đạt thành công sẽ giúp cho chủ nhà yến có thu nhập về kinh tế, đồng thời  tạo công ăn việc làm cho người thất nghiệp giúp xã hội đẩy được nạn thất nghiệp. Nhưng nếu căn nhà yến không đạt thành công thì không những chủ nhà yến không có thu nhập về kinh tế mà người lao động cũng không có được việc làm. Chính vì thế, khi bắt đầu vào làm loại hình chăn nuôi này các chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ thuật của mỗi công ty vì kỹ thuật thì mỗi nơi mỗi khác, quan trọng là tìm đúng kỹ thuật "có tâm và có tầm" thì không lo sợ về nhà yến của mình bị thất bại nữa. 

Quý khách có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT 
Điện thoại: 08.6252 4947 – Hotline: 1900.96.96.23
By HN

Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.