Tin tức

Kỹ thuật nuôi yến

thiết bị nhà yến

Yến sào và sức khỏe

You are here
, Unlabelled

Vấn nạn: "Nghề nuôi yến ở khu dân cư"

Nghề nuôi yến hiện nay đã không còn xa lạ với người dân khắp các tỉnh nữa. Thời gian gần đây, mỗi địa phương ở khắp các tỉnh thành đã bắt đầu mọc lên những căn nhà yến với quy mô mỗi ngày một lớn. Tuy nhiên, việc nuôi chim yến để làm giàu là điều không ai phản đối nhưng nuôi chim tại khu dân cư khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng rất lớn về cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe là điều mà những người đang có dự định xây nhà yến cần nên căn nhắc.

Gần đây, công ty chúng tôi có đọc những bài báo được đưa lên mạng phản ánh về việc "Nuôi yến ở khu dân cư làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, thậm chí dẫn đến việc kiện tụng nhau ra tòa" đó là điều mà công ty chúng tôi không hề mong muốn xảy ra. 

Cụ thể, đây là căn nhà yến của ông Lê Văn Minh- Bến Tre. Nguồn ảnh: THU GIANG
Theo báo pháp luật đưa tin như sau: "Cơ sự bắt nguồn từ việc giữa năm 2017, ông Lê Văn Minh cải tạo tầng trên cùng căn nhà của mình đang ở (tại khu chợ mới An Hiệp, huyện Ba Tri, Bến Tre) để nuôi chim yến. Ban đầu hộ liền kề rất ủng hộ, còn cho nhờ nóc nhà của mình để ông Minh chuyển vật tư xây dựng nhà nuôi yến. Khi nhà nuôi chim yến của ông Minh hoạt động được vài tháng thì ba hộ dân liền kề đã gửi đơn đến UBND xã An Hiệp khiếu nại. Theo các hộ dân này, đàn chim yến của ông Minh đã ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cụ thể là chim yến thải phân trên nóc nhà trong khu vực, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt vì người dân ở đây vẫn đang sử dụng nước mưa để uống và sinh hoạt. Cạnh đó, ông Minh gắn máy phát loa để dụ chim yến về gây tiếng ồn xung quanh suốt ngày…

UBND xã tổ chức hòa giải không thành vì ông Minh cho rằng gia đình ông nuôi yến là đúng theo quy định. Trong khi cơ quan chức năng đã đo tiếng ồn phát ra từ loa dụ chim yến thì kết luận âm thanh không vượt mức cho phép, chỉ có việc lấy mẫu phân chim để giám định thì chưa có kết quả.
Bức xúc, các hộ lân cận đã về lắp loa âm thanh phát ra các tiếng chim đại bàng, chim heo, chim cú mèo, tắc kè với lý do để… đuổi chim lạ. Sau đó đến lượt vợ chồng ông Minh gửi đơn đến ủy ban xã yêu cầu không cho hàng xóm lắp các loa trên vì chim yến là loài rất sợ những âm thanh này. Hiện các đơn khiếu nại liên quan đến vụ việc khá hy hữu này đã được UBND xã chuyển lên UBND huyện chờ giải quyết.
.....

Còn đây, là hình ảnh căn nhà yến tại trung tâm thành phố Sóc Trăng. Nguồn ảnh: internet
Ghi nhận của PV Dân trí tại TP Sóc Trăng, có rất nhiều hộ nuôi chim yến ở khu trung tâm như đường Hùng Vương (phường 6), Lý Thường Kiệt (phường 1), Lê Duẩn, Lê Hồng Phong (phường 3) đã khiến nhiều người dân khốn khổ. Nhiều người dân ở gần các nhà nuôi yên cho biết, tình trạng cơ sở nuôi chim yến trên đường Lý Thường Kiệt, Lê Duẩn và Lê Hồng Phong mở máy phát tiếng chim yến để dẫn dụ chúng về ở, làm tổ, đã làm ảnh hưởng đến mọi người, nhất là người già và trẻ nhỏ sống gần khu vực nuôi chim. Không chỉ vậy, phân của chim yến rơi đầy mái nhà, sân thượng làm ô nhiễm môi trường xung quanh khu dân cư.

Ông Trần Văn Lý (ngụ phường 1) cho biết: “Phân chim đầy trên nóc nhà, đồ đạc nhiều lúc không dám phơi ngoài trời vì phân chim yến rơi dính vào. Trời mưa không dám hứng nước mưa để uống vì trên nóc nhà toàn phân chim yến rất dơ”.

Ông Nguyễn Văn Bình (ngụ đường Nguyễn Huệ, phường 1) cho biết: “Ở ngay chợ trung tâm thành phố có mấy dãy nhà lầu, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh nhưng có mấy hộ nuôi chim yến trên tầng cao. Từ khi họ nuôi, chúng tôi rất khổ khi người già, trẻ nhỏ không thể nào nghỉ ngơi được vì tiếng chim yến từ loa phát ra lớn. Cứ khoảng hơn 5h sáng các cơ sở bắt đầu mở loa để dẫn dụ chúng về cho đến tối mịt mới tắt nghỉ. Người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh, nhưng vẫn chưa thấy cơ quan nào đưa ra hướng xử lý. Các cơ sở nuôi yến vẫn tồn tại, còn người dân sống gần thì ngày đêm liên tục bị “tra tấn” bởi âm thanh phát ra từ loa. Chưa nói khi có dịch cúm chim yến chết la liệt khiến chúng tôi mất ăn mất ngủ”.

Các dãy nhà nuôi chim yến mọc san sát nhau ở tỉnh Kiêng Giang. Nguồn ảnh: Internet
Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, hiện toàn tỉnh có khoảng 700 hộ dân làm nhà dẫn dụ, nuôi yến chủ yếu ở khu dân cư tập trung. Đặc biệt, trên tuyến đường Trần Huy Liệu, TP Rạch Giá, mọc lên nhiều nhà nuôi yến cao tầng san sát nhau.

Một phụ nữ khác có nhà ở khu vực này cũng than hằng ngày phải sống trong cảnh yến "ị" lên đầu nhưng cầu cứu chính quyền địa phương ai cũng làm lơ. Thậm chí, chị này không dám ra trước sân đút cơm cho con nhỏ vì sợ "bom" chim yến thả. Nhiều người bức xúc vì mang đồ ra ngoài phơi phải vội mang vào giặt lại vì đã dính đầy phân yến.
.....


Theo quy định tại Thông tư 35/2013 của Bộ NN-PTNT, chủ cơ sở nuôi chim yến trước thời điểm thông tư có hiệu lực (ngày 6/9/2013) chỉ cần khai báo với phòng NN-PTNT hoặc phòng kinh tế ở các quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh; nếu xây mới nhà nuôi yến sau thời điểm thông tư có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của UBND cấp huyện.
Thông tư 35 quy định cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 - 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Nhà nuôi chim yến phải làm vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần. Không sử dụng chất khử trùng ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Trong trường hợp chống dịch, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý bằng một trong các biện pháp ủ, đốt, chôn lấp hoặc phương pháp khác nhằm đảm bảo an toàn trước khi đưa ra môi trường...
(Đính kèm là Thông tư 35/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến, các bạn xem TẠI ĐÂY) 

Trước đây, nghề nuôi yên chưa được biết đến nhiều nên cũng không đáng e ngại. Tuy nhiên, từ năm gần đây các ngôi nhà yến mọc lên đáng kể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người xung quanh nên chính quyền địa phương dần dần đưa ra những chính sách riêng đối nghề nuôi yến.  
Hiện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM đang đề xuất cấm nuôi chim yến ở 21 quận huyện trên địa bàn. Theo quy hoạch đang được đề xuất, quận 9, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi sẽ trở thành vùng nuôi chim yến của TPHCM. Tất cả những quận huyện còn lại được đề xuất cấm nuôi chim yến. Cụ thể là sẽ không cho xây mới nhà nuôi chim yến và chỉ cho phép tồn tại những nhà nuôi có khả năng khai thác tổ yến trên 1 kg/tháng.

Hiện nay, nhà nước chưa đưa ra các văn bản luật cụ thể về chính sách hỗ trợ nuôi yến cũng như các quy định về vùng nuôi yến. Nên người dân cứ xô bồ xây nhà nuôi yến tràn lan từ khu ngoại ô đến khu dân cư. Riêng đối với công ty chúng tôi, không khuyến khích khách hàng xây nhà yến ở khu dân cư vì hiện tại thì chưa nghiêm trọng nhưng 10-20 năm sau đó là vấn đề rất nghiêm trọng nếu tồn tại quá nhiều nhà yến trong nội ô. Khả năng các nhà yến sẽ bắt buộc phải di chyển ra khỏi những khu vực đó. Đó là điều mà công ty chúng tôi cũng như những chủ căn nhà yến không hề mong muốn xảy ra. 
Vì thế, chúng tôi khuyến khích những người đang có ý định  muốn xây dựng nhà yến nên chọn những nơi ngoài vùng ngoại ô, hoặc vùng nhà nước cho quy hoạch nuôi yến, và phải xin giấy phép của cơ quan, địa phương có liên quan về nuôi yến để tránh những rủi ro sau này.

Quý khách có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT 
Điện thoại: 08.6252 4947 – Hotline: 1900.96.96.23
By HN

Anie

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.